Tổ Chức Thư Viện Gia Đình

Nếu cả nhà bạn đều thích đọc sách và mua rất nhiều sách, hãy học cách tổ chức gọn gàng thư viện tại gia nhé!

AXO-COLOR-SAFE-BLEACH-Organizing-Your-Home-Library

Một phòng thư viện cá nhân ngăn nắp là giấc mơ của mỗi người yêu sách. Thậm chí nếu bạn chỉ mua và sưu tầm sách thôi chứ chưa phải là một người ham đọc lắm, một thư viện tại nhà cũng là cách hay để thể hiện niềm yêu thích của bạn. Với cả gia đình, đây có thể là nơi đặc biệt để đọc sách hoặc làm việc.

Hầu như bất kỳ phòng nào trong nhà bạn cũng có thể dùng để làm thư viện gia đình. Tuy nhiên, nếu bạn lo lắng về việc bảo quản sách, tránh gác mái hoặc tầng hầm. Đừng trữ sách của bạn ở nơi tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng tự nhiên vì điều này có thể gây hại cho chúng.

Dưới đây là một số bí quyết giúp bạn tạo dựng và tổ chức một thư viện gia đình:

1. Loại bỏ những quyển sách bạn không đọc.

Xem lại một lượt bộ sưu tập của bạn và đánh giá xem những quyển sách nào bạn muốn giữ lại. Điều này có vẻ khó, nhất là khi bạn là người sưu tập sách. Nhưng nếu bạn không thật sự có kế hoạch đọc những quyển sách đó, tốt nhất là nên cho chúng ra đi. Để chúng sang bên cạnh và quyên góp cho một tổ chức, hoặc bán chúng nếu bạn muốn.

2. Sắp xếp số sách còn lại một cách logic.

Thư viện gia đình của bạn có thể không lớn như thư viện thành phố, nhưng nó cũng cần có một hệ thống tổ chức để bạn có thể tìm quyển sách mà bạn muốn một cách nhanh chóng và dễ dàng. Sắp xếp chúng một cách logic có nghĩa là xếp đặt chúng theo cách có ý nghĩa với bạn.

Một số cách bạn có thể tham khảo:

• Tiểu thuyết và không phải tiểu thuyết

• Tên tác giả hoặc loại truyện theo thứ tự abc

• Bằng màu sách hoặc kích cỡ

• Khi nào bạn cần đọc sách, hoặc bạn thường xuyên đọc chúng ở mức nào

3. Tránh chất quá nhiều lên kệ.

Đặt những quyển sách nặng ở kệ dưới cùng. Những quyển hay đọc nhất để ở kệ giữa hoặc khu vực phía trên.

4. Trang trí.

Bạn có thể thêm một số món đồ trang trí như khung hình, những viên đá mòn, các hình gỗ…. ở không gian trống giữa các quyển sách cho thêm phần sáng tạo.

5. Giữ thư viện sạch sẽ.

Trả sách về đúng vị trí sau khi đọc và thường xuyên phủi bụi. Tránh ăn uống trong thư viện để không làm bẩn sách và đồ đạc.

Leave a reply